Web Content Display Web Content Display

Thị trường niêm yết được hiểu là thị trường giao dịch thứ cấp (secondary market). Thị trường niêm yết không tạo ra nguồn vốn cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế mà tạo ra tính thanh khoản và sự hấp dẫn cho các hàng hóa được phát hành trên thị trường sơ cấp. Vai trò của thị trường niêm yết là tạo ra sân chơi, là nơi giao dịch hàng hóa tài chính để phát triển thị trường sơ cấp, từ đó, giúp doanh nghiệp và nền kinh tế có thể huy động được nguồn vốn.

 

Hàng hóa trên thị trường niêm yết chính là cổ phiếu, trái phiếu niêm yết và chỉ được phép giao dịch duy nhất tại các Sở GDCK sau khi được lưu ký tập trung tại TTLK và được chấp thuận niêm yết tại Sở GDCK.Thị trường niêm yết được xây dựng dựa trên khung pháp lý chặt chẽ, đầy đủ, luôn vì quyền lợi, sự công bằng không chỉ cho các doanh nghiệp niêm yết mà cả các cá nhân, tổ chức đầu tư. Hàng hóa trên thị trường niêm yết phải đảm bảo đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn về chất lượng – đáp ứng điều kiện niêm yết tại Nghị định 14/2007/NĐ-CP ngày 19/01/2007 của Chính phủ. Hơn thế nữa, sau khi niêm yết, doanh nghiệp niêm yết còn phải đảm bảo thực hiện tốt, tuân thủ nghiêm túc mọi quy định nghiêm ngặt về công bố thông tin minh bạch, chính xác, kịp thời, cũng như xây dựng một cơ chế hoạt động có hiệu quả, theo tiêu chuẩn quy định (có điều lệ và quy chế quản trị công ty theo đúng quy định …) để chắc chắn rằng hàng hóa của mình luôn đạt chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài của chính doanh nghiệp.

 

Với một thị trường giao dịch cổ phiếu có tổ chức, có khung pháp lý, các nhà đầu tư hoàn toàn cảm thấy yên tâm khi quyền lợi của mình được quan tâm, bảo vệ; mọi thông tin về công ty được công bố công khai, đầy đủ, chính xác; hệ thống giao dịch tập trung với phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục và thỏa thuận; hệ thống thanh toán an toàn, đúng quy định pháp luật; loại bỏ nhiều rủi ro tiềm tàng so với giao dịch tại thị trường tự do, không có quy mô, tổ chức.

 

Nói đến hoạt động giao dịch chứng khoán niêm yết là nhắc đến một trong những hoạt động chính của Sở GDCK Hà Nội (HNX). Bắt đầu khai trương và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/7/2005, thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết tại HNX đã trải qua hơn nhiều năm hoạt động với những thăng trầm, biến động cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế nước nhà. Nếu như trong năm 2005 chỉ có 9 doanh nghiệp niêm  yết thì cho đến cuối năm 2011, HNX đã thu hút được 393 doanh nghiệp niêm yết với tổng khối lượng niêm yết đạt 8.001 triệu cổ phiếu, giá trị vốn hóa đạt 83,721 tỷ đồng. Những con số trên tuy không phản ánh tất cả nhưng phần nào cho thấy thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết tại HNX đã dần trở thành một địa chỉ tin cậy không chỉ đối với riêng doanh nghiệp trong việc huy động vốn mà còn đối với tất cả nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định đầu tư của mình.