Asset Publisher Asset Publisher

Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam tổ chức đào tạo chuyên đề nghiệp vụ Mua bán và Sáp nhập

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VASB Nguyễn Thanh Kỳ (giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia sau chương trình đào tạo

 

Ngày 4/4/2017, Sở GDCK Hà Nội phối hợp với Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức buổi đào tạo chuyên đề Nghiệp vụ M&A. Tham dự chương trình đào tạo có gần 100 đại biểu đến từ các CTCK, tổ chức tài chính Việt Nam.

Phó TGĐ Sở GDCK Hà Nội Nguyễn Anh Phong phát biểu khai mạc tại chương trình đào tạo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, đại diện Sở GDCK Hà Nội, ông Nguyễn Anh Phong, Phó TGĐ Sở GDCK Hà Nội đánh giá buổi đào tạo với chủ đề nghiệp vụ M&A là một đề tài thực sự hữu ích và cần thiết trong bối cảnh thị trường hiện nay. Cùng với những cải cách trong nước nhằm huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, một không gian kinh tế mới đang được mở ra trong quá trình thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Do đó hoạt động mua bán, sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, nhất là các thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài.

Trình bày tại hội thảo, ôngBrian Loo, Giám đốc kiêm Trưởng Khối M&A, Công ty SMBC Nikko tại Singapore đã giới thiệu tổng quan chung về tình hình giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, quy trình chuẩn giao dịch M&A 2 bước, kinh nghiệm cũng như các yêu cầu của nhà đầu tư với các bước giao dịch M&A. Tại buổi đào tạo ông cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế các thương vụ M&A mà doanh nghiệp SMBC đã thực hiện.

Các nội dung trong buổi đào tạo được đánh giá là thiết thực, hữu ích và cập nhật đối với bối cảnh chung của nền thị trường trong nước hiện nay.

M&A (mua bán và sáp nhập) hiện đang diễn ra phổ biến tại các quốc gia trên thế giới. Năm 2013, tổng giá trị M&A toàn cầu đạt 2.215 tỷ đô, trong đó các thương vụ M&A diễn ra nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, chiếm tới 23%. Tại Việt Nam, từ năm 2009, giá trị của các thương vụ M&A đã đạt hơn 1,08 tỷ USD và đến năm 2012 giá trị này đã tăng thành 5,1 tỷ USD. Có thể thấy rằng xu hướng M&A đang ngày càng lớn mạnh và sẵn sàng bùng nổ tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới mở ra cơ hội lớn cho các công ty, tổ chức tài chính Việt Nam.